xút vảy NaOH là gì? Ứng dụng nổi bật của xút vảy NaOH trong cuộc sống

Nhắc đến xút vảy NaOH là gì với những đặc điểm hóa học riêng biệt đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nổi bật khác nhau trong cuộc sống hiện nay. Cùng H2chemical tìm hiểu về xút vảy NaOH qua bài viết sau đây nhé.

Xút NaOH là gì? Đây được coi là một loại hóa chất vô cùng quan trọng đối với các nước đang phát triển. Sở dĩ xút đóng vai trò quan trọng là vì nó có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như luyện kim, dệt may, sơn … Vậy xút là gì mà có thể ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp như vậy? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin về xút vảy NaOH là gì trong các lĩnh vực khác nhau.

Chất xút vảy NaOH là gì và có những đặc điểm nổi bật gì trong sử dụng?

NAOH là một trong những nguyên liệu hóa chất cơ bản của nền kinh tế quốc dân, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất và luyện kim, dệt nhuộm, y học, thuốc trừ sâu, công nghiệp hóa chất hữu cơ tổng hợp.

NAOH dạng vảy có màu trắng đục, dạng vảy dễ tan trong nước, rượu và glycerin, nhưng không tan trong ete và các dung môi không phân cực khác.

Chất xút vảy NaOH nổi bật với nhiều ưu điểm trong sử dụng
Chất xút vảy NaOH nổi bật với nhiều ưu điểm trong sử dụng – Xút vảy NaOH là gì và những ứng dụng của NaOH trong cuộc sống

>> Mua xút vảy NaOH 99% tại H2Chemical Việt Nam

 1. Tính chất hóa học
  Xút được coi là một bazơ mạnh có thể thay đổi màu của vũng nước đỏ thành màu xanh lam. Làm dung dịch Phenol có màu hồng.

  NaOH có khả năng phản ứng với axit, oxit axit, kim loại lưỡng tính, v.v.

  Khi phản ứng với gốc axit, NaOH sẽ cho nước và muối tương ứng.

  NaOH (dd) + HCl (dd) → NaCl (dd) + H2O

  Khi phản ứng với Axit, NaOH sẽ cho phản ứng tỏa nhiệt, phản ứng như vậy có thể dùng để chuẩn độ. Nhưng vì tính hút ẩm và khả năng hấp thụ khí cacbonic từ không khí, nên NaOH không được dùng làm chất chuẩn.

 2. Tính chất vật lý
  Xút được biết là rất ăn mòn kim loại và tạo ra khí hydro. Ngoài ra, nó có thể làm hỏng kính, thủy tinh nếu tiếp xúc và cất giữ gần đó trong thời gian dài.

  NaOH tồn tại ở dạng vảy rắn màu trắng, không mùi, có khả năng hấp thụ CO2, hút ẩm nên có thể ở dạng nước. Xút tan vô hạn và mạnh trong nước. Khi phản ứng với nước, NaOH sẽ cho phản ứng tỏa nhiệt. Ngoài nước, xút có thể được hòa tan trong các dung dịch khác như rượu, glycerin, ete và các dung môi không phân cực.

  Xút có nhiệt độ sôi là 1,390 ° C và sẽ nóng chảy khi đến 318 ° C. NaOH có pH = 13,5.

  Hoạt chất này có tính chất vật lý nổi bật riêng biệt trong sử dụng
  Hoạt chất này có tính chất vật lý nổi bật riêng biệt trong sử dụng – Xút vảy NaOH là gì và những ứng dụng của NaOH trong cuộc sống

Những ứng dụng nổi bật của xút vảy NaOH trong cuộc sống hiện nay

Như đã nói ở trên NaOH – xút được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công nghiệp. Hãy cùng điểm qua những ngành công nghiệp thường sử dụng xút làm nguyên liệu chính để tăng trưởng nhé!

Trong xử lý nước: để nâng pH của nước lên mức phù hợp với nhu cầu sử dụng, người ta thường chọn xút làm chất xúc tác. Ngoài ra, việc tái tạo nhựa trong trao đổi ion cũng cần thiết với sự trợ giúp của xút. Bùn đất trong đường ống nước thường là nỗi lo của nhiều người, nhưng từ khi biết được khả năng ăn da của xút thì đó không còn là vấn đề lớn nữa. Baking soda có khả năng hòa tan, trung hòa và đẩy các chất bẩn trong đường ống nước ra ngoài.

Trong ngành công nghiệp giấy: xử lý và sơ chế gỗ, tre, nứa, v.v. để sản xuất giấy với công nghệ Sunphat và Soda cũng cần thiết với sự trợ giúp của NaOH.

Trong công nghiệp luyện nhôm: trong công nghiệp này, xút đóng vai trò là chất tẩy rửa giúp làm sạch quặng.

Trong sản xuất rayon: nó loại bỏ pectin và sáp trong quá trình xử lý nguyên liệu thô và giúp tăng độ bóng của nguyên liệu thành phẩm. Cải thiện màu vải.

Trong lĩnh vực tẩy rửa: baking soda là một trong những chất giúp quá trình tẩy dầu mỡ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn, vì nó có khả năng thủy phân chất béo. Chính vì vậy mà người ta thường dùng NaOH để làm nước giặt, chất tẩy rửa.

Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm: axit béo được loại bỏ trong nguyên liệu dùng để chế biến dầu rán.

Chất xút vảy NaOH được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Chất xút vảy NaOH được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau – Xút vảy NaOH là gì và những ứng dụng của NaOH trong cuộc sống

>> Mua xút vảy NaOH 99% tại Hà Nội, liên hệ ngay H2Chemical Việt Nam để được tư vấn nhanh chóng và tốt nhất

Những lưu ý và bảo quản xút vảy NaOH trên thị trường hiện nay

Để sử dụng xút an toàn và hiệu quả, bạn phải tuân theo hướng dẫn sử dụng và luôn mặc quần áo bảo hộ khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Khi sử dụng nó để xử lý nước, bạn phải trộn NaOH vào dung dịch phân và sau đó rửa xung quanh hồ bơi.

Để sử dụng nước trái cây của bạn đúng cách, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc sau:

NaOH cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng, tránh nhiệt và ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản là 150C. Tránh hóa chất độc hại, khu vực mở và vận chuyển cẩn thận, tránh tác động bên ngoài. Đặc biệt ở dạng lỏng, vì đây là chất thích hợp dễ hấp thụ CO2 nên cần được bảo quản trong hộp có nắp đậy.

Với những đặc điểm trên đây, không khó hiểu khi dòng xút vảy NaOH là gì luôn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636