Ứng dụng hóa chất PAC trong xử lý nước

Việc xử lý nước là nhiệm vụ của rất nhiều tổ chức, nhà máy, hộ gia đình, trong đó hóa chất PAC được sử dụng phổ biến để xử lý nước hiệu quả với những ưu điểm của mình.

Xử lý nước thải bằng hóa chất PAC ngày càng trở nên phổ biến, xử lý nước thải là vấn đề quan trọng mà các cơ sở, doanh nghiệp cần quan tâm để giữ cho nguồn nước luôn trong sạch, không gây ô nhiễm nguồn nước và điều kiện môi trường trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Tổng quan về PAC trong các ngành công nghiệp hiện nay

Chất tạo bông Polyaluminium Clorua (PAC) là chất trợ keo tụ và lắng được sử dụng trong xử lý giấy cho dệt, nhuộm, nước công nghiệp, nước thải và nước nuôi trồng thủy sản (đặc biệt là tôm và cá).

Hóa chất PAC chứa đến 28-32% nhôm có tác dụng làm tăng hiệu quả quá trình keo tụ các chất bẩn trong nước và nước thải, nâng cao hiệu quả của quá trình lọc nước và bảo vệ môi trường.

PAC là một loại phèn nhôm ở dạng cao phân tử (polyme), một loại hóa chất có công thức phân tử [Al2 (OH) nCl6-n] m.PAC hiện đã được sản xuất hàng loạt và sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển để thay thế phèn sunfat trong xử lý nước sinh hoạt và nước thải.

PAC được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xử lý nước thải
PAC được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xử lý nước thải

Vì chất đông tụ PAC tồn tại ở dạng lỏng và dạng bột nên PAC cũng khác nhau về màu sắc và cơ chế hóa học.

  • Bột PAC có màu vàng chanh và trắng ngà, tan hoàn toàn trong nước, bảo quản được lâu ở điều kiện thường.
  • Chất lỏng PAC có màu tan và thường được bảo quản trong chai hoặc lon nhựa trong thời gian dài.

Chất kết tủa PAC loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan và các kim loại nặng hoàn toàn hơn so với phèn nhôm sunfat.

Những tác dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Hóa chất PAC vượt trội hơn so với phèn nhôm trong việc loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan và kim loại nặng. Điều này đặc biệt quan trọng để sản xuất nước sạch, chất lượng cao. Vì vậy, tất cả các nước phát triển đều sử dụng hóa chất PAC trong các nhà máy nước sinh hoạt.

Hóa chất PAC thường được biết đến với dạng rắn hoặc lỏng. PAC rắn là chất bột màu trắng hơi vàng, có thể hòa tan hoàn toàn trong nước. Để sử dụng, hóa chất PAC dạng bột được pha với nước ngọt để tạo thành dung dịch 10% đến 20%, sau đó cho dung dịch tương ứng với chất đông tụ vào nước cần xử lý và khuấy đều cho đến khi xuất hiện kết tủa. Có thể bảo quản lâu dài trong điều kiện bảo quản bình thường. PAC lỏng có màu vàng vàng và có thể bảo quản trong chai hoặc lọ nhựa trong thời gian dài.

Liều lượng chính xác của hóa chất PAC sử dụng trong xử lý nước thải được xác định bằng cách xét nghiệm trực tiếp nước sau xử lý.

Hóa chất PAC có nhiều tác dụng đối với việc xử lý và làm sạch nước
Hóa chất PAC có nhiều tác dụng đối với việc xử lý và làm sạch nước

PAC trong xử lý nước thải loại bỏ nước có chứa cặn lơ lửng như gốm sứ, gạch giấy, dệt, nhuộm, nước thải công nghiệp từ nhà máy chế biến cá, nhà máy chăn nuôi, hóa chất xử lý,…

PAC dùng trong xử lý nước thải với 15-30 gam để xử lý 1 mét khối nước thải, tùy thuộc vào hàm lượng cặn lơ lửng và tính chất của nước thải. Liều lượng chính xác nên được xác định bằng cách kiểm tra trực tiếp đối tượng được điều trị.

PAC có những ưu điểm nổi bật gì trong xử lý nước thải hiện nay

So với các chất đông tụ khác như phèn, nhôm, sắt… thì PAC có những ưu điểm ở độ nổi cao. Vì nó thích hợp để cấp nước và hút màu nên có tác dụng trong việc xử lý nước sẫm màu như nhuộm sợi và sản xuất bột giấy, việc sử dụng thấp dẫn đến lượng phát thải dư lượng thấp.

PAC có thành phần alumin cao và có tính axit yếu, giúp ngăn ngừa sự ăn mòn của thiết bị và làm giảm độ pH của nước.

PAC có nhiều ưu điểm để xử lý nước so với những loại hóa chất khác
PAC có nhiều ưu điểm để xử lý nước so với những loại hóa chất khác

Chất keo tụ PAC tốt hơn trong việc loại bỏ các chất có trong nước, đặc biệt là các chất hữu cơ tan trong nước và không tan và các kim loại nặng.

PAC hoạt động tốt nhất trong khoảng pH từ 6,5 đến 8,5m điều này là do ở độ pH này, tất cả các ion kim loại nặng hoặc lắng xuống và lắng xuống đáy hoặc hình thành thông qua sự kết dính với các hạt keo.

Cách để sử dụng và bảo quản hóa chất PAC

Đầu tiên, bảo quản PAC ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không tiếp xúc với không khí.

Tùy thuộc vào đặc tính hóa học của nước và quá trình, các loại hỗn hợp khác có thể được thêm vào để đáp ứng nhu cầu sản xuất nước số lượng lớn và giảm chi phí tổng thể.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán và cung cấp chất lượng xử lý nước thải PAC. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng mã, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua, chọn mua sản phẩm phù hợp, lựa chọn nhà cung cấp uy tín.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua PAC, hãy liên hệ ngay với H2Chemical Việt Nam để nhân viên chúng tôi tư vấn cho bạn đầy đủ thông tin nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

4.8/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636