Cồn thực phẩm khác biệt gì với những loại cồn khác? Lưu ý chọn lựa?

Cồn thực phẩm là hóa chất xuất hiện phổ biến trong đời sống của chúng ta, dẫu vậy, không phải ai cũng có thể phân biệt được cồn thực phẩm và các loại cồn khác.

Nhiều người còn nhầm lẫn trong việc chọn lựa cồn công nghiệp để làm cồn thực phẩm, gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng cho người sử dụng. Vậy thực chất thì cồn thực phẩm phân biệt thế nào và dùng thế nào?

Cồn thực phẩm là cồn gì? Có đặc điểm ra sao? Phân biệt thế nào?

Cồn thực phẩm là một loại cồn gốc ethanol được tinh chế bằng cách chưng cất để loại bỏ hầu hết các tạp chất như dầu, andehit, axit và este. Công thức hóa học của cồn thực phẩm được biết đến là C2H6O hoặc C2H5OH. Các tên khác của cồn thực phẩm là được là rượu ethanol, cồn ethanol, v.v. Nồng độ là 96% v / v, thường sẽ là 98%.

Ethanol là một chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi đặc biệt dễ chịu, rất dễ cháy, tạo ngọn lửa xanh khi đốt, không khói, tan nhiều trong nước.

Cồn thực phẩm có một vài điểm khác biệt so với cồn công nghiệp
Cồn thực phẩm có một vài điểm khác biệt so với cồn công nghiệp

Về cơ bản, cồn công nghiệp, cồn thực phẩm, cồn sinh học y tế đều có thành phần chính là ethanol, nhưng điểm khác biệt nằm ở thành phần ethanol có trong cồn trong quá trình chưng cất.

Trong sản xuất rượu ăn được, phương pháp chưng cất cột thường được sử dụng để tách etanol, metanol, v.v. Khi hàm lượng etanol đạt 98%, nó được gọi là rượu ăn.

Cồn công nghiệp chỉ được sản xuất bằng phương pháp tách nước nên không chỉ có nồng độ methanol cao mà còn chứa nhiều tạp chất.

Sản xuất cồn thực phẩm chủ yếu áp dụng phương pháp lên men các sản phẩm nông nghiệp như sắn, ngô, mía và mật mía.

Cồn ăn phải được chưng cất để loại bỏ tất cả các tạp chất trước khi nó có thể được trộn với nước dễ tiêu hóa hoặc các hợp chất khác để sản xuất đồ uống, thuốc và dược phẩm, hoặc để sản xuất mỹ phẩm.

Cồn thực phẩm có tác dụng thế nào với con người?

Sử dụng cồn có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người, nhưng khi sử dụng đúng liều lượng và nồng độ, nó cũng có thể mang lại những lợi ích đáng kể, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể kéo dài tuổi thọ.

Uống rượu bia có cồn lượng vừa phải không chỉ không gây hại cho sức khỏe con người mà còn là một nét văn hóa trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới.

Cồn uống vừa phải sẽ có tác động tích cực đến sức khoẻ con người
Cồn uống vừa phải sẽ có tác động tích cực đến sức khoẻ con người

Tác hại lớn nhất của cồn khi sử dụng quá nhiều là ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh, gây ức chế và làm chậm quá trình truyền tín hiệu lên não.

Ngoài ra, rượu có thể gây khó chịu cho một người, nhận thức và phản ứng đờ đẫn, làm suy giảm thị lực và trí nhớ.

Vì rượu không được phân hủy hoàn toàn trong gan, phần còn lại sẽ được hấp thụ vào máu, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể và khiến bạn dễ bị cảm lạnh và cảm cúm.

Một số lưu ý an toàn cho bạn khi sử dụng cồn thực phẩm

Những lưu ý khi sử dụng cồn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh:

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp cồn thực phẩm với bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang và găng tay bảo hộ để tránh bị kích ứng khi tiếp xúc trực tiếp với cồn.
  • Không trộn trực tiếp bất kỳ loại đồ ăn thức uống nào với cồn thực phẩm.
  • Nếu cồn thực phẩm dính vào mắt, hãy rửa sạch bằng nước ngay lập tức. Nếu bạn nuốt phải cồn thực phẩm, không được nôn mửa, hãy uống nước ngay lập tức và đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc y tế.
    Cồn thực phẩm cũng cần có nhiều lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn tối ưu
    Cồn thực phẩm cũng cần có nhiều lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn tối ưu
  • Trong trường hợp cháy, tuyệt đối không được dùng nước để dập lửa, phải dùng bột, bột khô, bọt khí cacbonic hoặc sương mù để dập lửa.
  • Người trực tiếp điều khiển phương tiện, máy móc, thiết bị sản xuất phải có nồng độ cồn trong máu dưới 0,05%. Vượt quá giới hạn này, người lái xe có thể bị phạt tiền và giam giữ phương tiện theo quy định của pháp luật.

Chọn mua cồn thực phẩm như thế nào để đảm bảo cồn chất lượng

Cồn thực phẩm theo nồng độ quy định theo đúng Thông tư của Bộ, ban ngành nên bất kỳ ai cung cấp hoá chất mang nhãn cồn thực phẩm đều phải đảm bảo nồng độ giống với chất lượng mà sản phẩm đem đến. Bạn nên ưu tiên những địa chỉ uy tín, đảm bảo tối ưu về hiệu quả và nồng độ cồn thực phẩm giống như niêm yết.

Vì việc sản xuất cồn thực phẩm phục vụ cho các ngành hàng liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người nên nếu sử dụng cồn công nghiệp có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Nếu bạn đọc vẫn đang băn khoăn không biết mua cồn thực phẩm do địa chỉ nào uy tín trên thị trường cung cấp, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn đọc một cách tối ưu nhất.

4.9/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636