Polyme trong tự nhiên và ứng dụng nổi bật của nó

Polyme xuất hiện trong tự nhiên với nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống, dẫu vậy không phải ai cũng biết về hoạt chất này.

Các polyme tự nhiên và các hợp chất cao phân tử đã tồn tại trong tự nhiên và là cơ sở của thế giới sống. Các hợp chất quan trọng nhất là các phân tử hữu cơ đặc trưng của thực vật (tinh bột, xenlulozơ, protein, pectin, azit, fucosan, agar, v.v.) và động vật (protein, collagen, chitin, chitosan, v.v.). Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc về các Polyme trong tự nhiên và các ứng dụng nổi bật của nó.

Polyme trong tự nhiên là gì?

Polyme là thuật ngữ thường dùng để chỉ những hợp chất có khối lượng phân tử lớn mà cấu trúc chứa nhiều liên kết cơ bản lặp lại.

Một trong những đặc điểm của các chuỗi này là chúng được kết nối với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Có nghĩa là, hai hoặc nhiều phân tử liên kết với nhau và chia sẻ một cặp electron.

Polime là một trong những nguồn nguyên liệu tự nhiên nổi bật và ấn tượng
Polime là một trong những nguồn nguyên liệu tự nhiên nổi bật và ấn tượng

Polyme tự nhiên được hình thành trong chu kỳ sinh trưởng của cơ thể sống. Tổng hợp các polime thường bao gồm các phản ứng xúc tác và tạo mạch của các monome hoạt hóa được hình thành trong tế bào thông qua các quá trình trao đổi chất phức tạp. Các polyme này đến từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm thực vật, động vật và vi khuẩn.

Các polyme tự nhiên có thể được phân loại theo nguồn gốc của chúng. Các polyme tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật (gạo, ngô, khoai, mía, bột sắn, đậu, lạc, v.v.) hoặc covalent do vi khuẩn tổng hợp từ các phân tử nhỏ như axit butyric và valeric, polyhydroxybutyrat và polyhydroxybutyrat hoặc Các chất có nguồn gốc động vật Collagen, chitin , chitosan, protein.

Những tính chất đặc trưng của Polyme

Hầu hết các polime được sản xuất là nhựa nhiệt dẻo. Điều này có nghĩa là một khi polyme được hình thành, nó có thể được gia nhiệt nhiều lần để cải thiện nó. Dễ dàng xử lý và tái chế. Mỗi polyme có những đặc tính riêng biệt, nhưng hầu hết các polime đều có chung một số đặc tính.

 • Cách điện, cách nhiệt:
  Tính dẫn điện của polime được tìm thấy khi tất cả các thiết bị điện như dây dẫn, ổ cắm, … được làm bằng hoặc bọc bằng vật liệu polyme. Khả năng chịu nhiệt đã được chứng minh trong các dụng cụ nấu nướng như nồi và chảo tráng polime, lõi xốp trong tủ lạnh và tủ đông, cốc cách nhiệt và tủ làm mát.

  Vật liệu này có thể cách nhiệt cách điện siêu ấn tượng
  Vật liệu này có thể cách nhiệt cách điện siêu ấn tượng
 • Độ bền cao và trọng lượng nhẹ:
  Một số polime nổi trong nước, một số khác chìm, nhưng tất cả các loại nhựa đều nhẹ so với mật độ của các polyme khác như bê tông, đá, thép, đồng và nhôm.
 • Đa dạng màu sắc:
  Polime có thể thay thế bông, lụa, len, sứ, đá cẩm thạch hoặc nhôm và kẽm. Nó không cố định và có thể được tái tạo với nhiều màu sắc đẹp mắt và ấn tượng.

Những công dụng nổi bật của Polyme trong tự nhiên

Trong những thập kỷ gần đây, polyme tự nhiên ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong y học, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, nông nghiệp, dệt may, đóng giày, sản xuất giấy và các lĩnh vực khả thi. Không độc hại, phân hủy sinh học, tương hợp sinh học, dễ dàng thủy phân và sinh tổng hợp loại bỏ trong quá trình sử dụng, thân thiện với môi trường, con người.

  Polyme có nhiều công dụng nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau
  Polyme có nhiều công dụng nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau
 • Ứng dụng của Polyme trong lĩnh vực y dược:
  Các polyme tự nhiên như collagen sợi nhỏ, bọt biển collagen, màng collagen, cellulose tái sinh bị oxy hóa (ORC), và gelatin là chất cầm máu cho các vết thương có bên trong hoặc bên ngoài cơ thể chúng ta. Một số polime tự nhiên được sử dụng làm tá dược với nhiều tác dụng khác nhau, chẳng hạn như chất kết dính.
 • Ứng dụng nổi bật của polyme trong ngành công nghệ thực phẩm:
  Nhiều polyme tự nhiên hiện đang được sử dụng trong sản xuất thực phẩm như chất phụ gia, chất làm ngọt, chất làm đặc và chất phủ. Collagen được sử dụng để liên kết và ổn định nhũ tương xúc xích và giăm bông. Trong sản xuất pho mát và các sản phẩm từ sữa, collagen được thêm vào để chống mất nước và tạo ra hỗn hợp sền sệt có tác dụng kết dính, tạo bọt và làm chậm quá trình hòa tan.
 • Ứng dụng của Polyme trong lĩnh vực mỹ phẩm:
  Trong lĩnh vực mỹ phẩm, chúng tôi sử dụng collagen làm nguyên liệu để sản xuất mặt nạ collagen, kem dưỡng da, sữa tắm, dầu gội, các sản phẩm chăm sóc tóc, v.v. làn da). Collagen dạng tiêm cũng được tiêm vào lớp hạ bì để điều chỉnh các nếp nhăn và nếp gấp và phục hồi làn da căng mọng, dẻo dai và trẻ trung.
 • Ứng dụng của Polyme tự nhiên trong lĩnh vực nông nghiệp:
  Chitosan được sử dụng để bảo quản trái cây và rau quả sau thu hoạch, tăng cường vi sinh vật có lợi trong tương tác cộng sinh với thực vật, làm phân bón, làm thuốc trừ bệnh cho hạt và trái cây, với khả năng nâng cao năng lực và làm chất vận chuyển phân bón tan chậm.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ có được những tư vấn hữu ích về Polime thiên nhiên và những ưu điểm của nó.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636