Formalin là hóa chất gì? Formalin có độc không?

Là một loại hoá chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau những liệu rằng formalin có độc không thì vẫn là thắc mắc của rất nhiều người. Mời bạn cùng bài viết đi tìm lời giải đáp.

Formalin có độc không? Đây là câu hỏi được nhiều người rất quan tâm bởi theo khuyến cao thì độ nguy hiểm của hóa chất này đối với sức khoẻ là rất cao. Vậy, thực sự formol là chất gì? Chúng được ứng dụng ra sao và có nguy hiểm đối với con người hay không thì mời bạn cùng tìm hiểu như sau.

Formalin có độc không là câu hỏi được người dùng quan tâm nhất hiện nay
Formalin có độc không là câu hỏi được người dùng quan tâm nhất hiện nay

I. Formalin là gì?

Trước khi giải đáp formalin có độc không thì đầu tiên ta thử tìm hiểu formol là chất gì?

Formalin hay còn gọi là formol, methanol, metylen oxit….là một dạng formaldehyde. Hoá chất này có công thức hoá học là HCHO. Là dung dịch bão hoà của formaldehyde trong nước và có thể chuyển sang dạng thể khí ở điều kiện bình thường.

Nếu dung dịch này có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng thì không có màu, khó ngửi, mùi cay xốc và có thể tan trong nước.

Trong tự nhiên thì Formol có thể tìm thấy trong khói của đám cháy rừng, khói thuốc lá hay khói ô tô. Và ngoài ra chúng còn được tạo ra bởi phản ứng của ánh sáng mặt trời với oxy hoá metan và các hydrocacbon khác có trong khí quyển.

Hiện nay, formalin đã được ứng dụng rộng rãi từ ngành công nghiệp, y học và còn có cả trong nuôi trồng thuỷ sản…Đặc biệt, chất này được sử dụng trong công nghiệp với các sản phẩm đã qua chế biến như là dầu bóng, sơn, gỗ ép, chất chống cháy, các chất bảo quản, chất dẻo…

II. Giải đáp formalin có độc không?

Formalin có độc không thì câu trả lời đó là có. Bởi theo nghiên cứu thì với những trường hợp ăn phải thực phẩm có chứa formol trong thực phẩm thì có khả năng ung thư cao. Và theo thời gian gần đây thì tỷ lệ người mắc và tử vong vì bệnh ung thu tăng do ăn vào các thực phẩm chứa chất này.

Formalin là chất độc rất nguy hiểm
Formalin là chất độc rất nguy hiểm

Bên cạnh đó thì chất formalin còn có thể gây ra những tác hại nguy hiểm cho con người khi tiếp xúc qua đường hô hấp. Và lúc này hoá chất này có thể dẫn đến bỏng mắt mũi, hệ hô hấp, đau cổ, thanh quản, viêm da, dị ứng và da viêm phế quản.

 Đồng thời, khi bị nhiễm qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hoá ở mức độ nặng thì sẽ xảy ra hiện tượng nguy hiểm như là: Truỵ tim mạch có thể dẫn đến tử vong trong vài phút, nôn ra máu, ỉa chảy hay tình trạng hoại tử tế bào.

Ngoài ra, với hàm lượng formalin cao thì còn có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, thậm chí gây tử vong khi nó chuyển hoá thành axit formic làm tăng axit trong máu, gây thở gấp, thở nhanh, hôn mê hay bị hạ nhiệt.

Cho nên chúng được xem là hoá chất độc và mức độ độc của chúng sẽ tăng dần ở nhiệt độ cao. Nhưng khi ở nhiệt độ thấp thì khí formaldehyde có thể chuyển thành paraformaldehyde – Một loại hoá chất rất độc mà người dùng nên chú ý.

III. Ứng dụng của formalin

Formalin được ứng dụng rất nhiều trong đời sống như là làm keo dán ván ép
Formalin được ứng dụng rất nhiều trong đời sống như là làm keo dán ván ép

Như vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp formalin có độc không? Nhưng dù là vậy nhưng hoá chất này vẫn được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống, mang đến rất nhiều lợi ích như là:

  • Trong chế biến gỗ và đồ ngoại thất thì formalin được dùng để sản xuất keo ure formaldehyde (keo UF) với mục đích dán ván ép, ván sàn hay làm keo dán gỗ các loại.
  • HCHO dùng để sản xuất nhựa melamine formaldehyde là chất chất kết dính, là nguyên liệu sản xuất các loại nhựa cao cấp, nhựa gia dụng sử dụng cho gia đình.
  • Trong nông nghiệp thì đây là chất chống kết khối trong sản xuất phân bón NPK, ure và còn là thành phần khá quan trọng của thuốc bảo vệ thực phẩm
  • Trong nuôi trồng thuỷ sản thì formol được dùng như chất khử trùng trong trại giống, ngoài ao nuôi, diệt nấm, vi khuẩn, ngoại ký sinh trùng trên tôm cá…
  • Trong y học thì đây chính là chất giúp bảo quản các cơ quan trong cơ thể con người, động vật để làm mẫu nghiên cứu.
  • Trong dược phẩm thì chúng lại được dùng để sản xuất thuốc thoa điều trị mụn, hay dùng để sản xuất sơn móng tay, và còn có thể sản phẩm phấn nền, phấn mắt, dầu gội

III. Lưu ý khi sử dụng formalin

Trên là những thông tin khá chi tiết về formalin cũng như là giải đáp formalin có độc không? Đối với hoá chất này thì chúng rất độc nên để tránh các tác hại từ chúng thì cũng nên chú ý sử dụng đúng liều lượng, lưu trữ cần phải thật đúng cách. Đặc biệt, khi tiếp xúc nên trang bị đầy đủ dụng cụ để bảo vệ an toàn như là đeo mắt kính, mặt nạ phòng hơi độc, bao tay, khẩu trang, úng, đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua formalin giá tốt tại Hà Nội hoặc trên phạm vi toàn quốc, hãy liên hệ ngay với H2Chemical Việt Nam để được nhân viên tư vấn kỹ càng, nhanh chóng và tốt nhất nhé.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636