PAC là gì? Những ứng dụng của PAC trong cuộc sống – Poly Aluminium Chloride

Hóa chất xử lý nước PAC 31% (PAC coagulant) là một loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử và thường được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, nó có thể thay thế nhôm sunfat, được ứng dụng trong xử lý nước thải, xử lý nước sinh hoạt và đặc biệt là xử lý nước cấp.

Quá trình xử lý nước thải đòi hỏi sử dụng một số loại hóa chất chuyên dụng được trải qua nghiên cứu kỹ lưỡng. Một trong số những loại hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay chính là PAC (Poly Aluminium Chloride). Trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi điểm qua những thông tin về PAC là gì và những ứng dụng của nó.

PAC là loại hóa chất gì? Có những đặc điểm gì hiện nay?

Hóa chất PAC là gì? PAC Precipitation Aid là gì? Nhôm clorua là gì? PAC có nghĩa là gì? Nhiều bạn lầm tưởng những câu hỏi này khác nhau nhưng thực ra đây đều là những câu hỏi phổ biến về PAC.

Hóa chất xử lý nước PAC là viết tắt của polyaluminium chloride – Công thức phân tử [Al2 (OH) nCl6-n] m. Đây là hóa chất keo tụ, hỗ trợ lắng cặn trong xử lý nước cấp, nước thải, nước nuôi trồng thủy sản, giúp lắng các chất keo tụ và chất rắn lơ lửng, loại bỏ các chất hữu cơ, vi khuẩn, vi rút có trong đất.

Hóa chất PAC với hàm lượng nhôm lên đến 28 – 32% cho hiệu quả keo tụ các chất bẩn trong nước mà không gây hại cho môi trường. Poly Aluminium Chloride thường được sản xuất với số lượng lớn và được sử dụng rộng rãi nằm thay thế hoàn toàn cho phèn nhôm sunfat ở các nước châu Á hiện nay.

PAC là hợp chất được sử dụng rộng rãi hiện nay
PAC là hợp chất được sử dụng rộng rãi hiện nay – Pac là gì? Những ứng dụng của PAC trong cuộc sống

>> Mua hóa chất PAC tại H2Chemical Việt Nam

Hóa chất PAC có những ưu điểm nổi bật gì trong hoạt động hiện nay?

Hóa chất xử lý nước PAC có một số ưu điểm vượt trội so với phèn nhôm sunfat, đó là:

 • PAC làm tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc và tăng hiệu quả chất lượng nước sau khi lọc.
 • Clorua nhôm trong hợp chất PAC đã phản ứng một phần với kiềm nên khi hòa tan vào nước, PAC sẽ ít axit hơn, đồng nghĩa với việc pH sẽ không giảm mạnh, thuận tiện cho việc điều chỉnh pH. bơm định lượng và bồn chứa hóa chất so với sử dụng phèn nhôm.
 • PAC hoạt động tốt nhất trong khoảng pH từ 6,5 – 8,5 vì đây là lúc các ion kim loại nặng lắng xuống và chìm xuống đáy hoặc kết dính với các hạt keo tạo thành.
 • Việc sử dụng gel PAC giảm thiểu sự ăn mòn thiết bị.
  PAC có nhiều ưu điểm nổi bật với các đặc điểm hóa học của mình
  PAC có nhiều ưu điểm nổi bật với các đặc điểm hóa học của mình – Pac là gì? Những ứng dụng của PAC trong cuộc sống
 • Sản phẩm có thể dễ dàng vận chuyển, lưu trữ và cân.
 • PAC có thể được hòa tan trong nước theo bất kỳ tỷ lệ nào.
 • Hiệu suất kết tủa cao gấp 4 – 5 lần so với phèn chua.
 • Liều lượng hóa chất PAC thấp, dư lượng lớn, dễ kiểm soát.
 • Vận hành đơn giản, không có thiết bị phụ trợ, không cần khẩn cấp hoặc sử dụng rất ít thiết bị phụ trợ cho các công trình.

Một số những hạn chế khi sử dụng hóa chất PAC trong hệ thống

Bên cạnh những ưu điểm, hóa chất PAC xử lý nước còn có một số nhược điểm có thể kể đến như:

 • PAC có tác dụng mạnh, chỉ cần dùng liều lượng thấp là có thể xử lý được khối lượng lớn nước thải nên nếu sử dụng quá mức thì các hạt keo được ổn định.
 • Lượng clo có trong chất đông tụ PAC sẽ thúc đẩy quá trình ăn mòn ở những khu vực bị đóng cặn.

Những ứng dụng nổi bật của PAC hiện nay

Hóa chất polyaluminium clorua (PAC) được sử dụng rộng rãi như một chất đông tụ công nghiệp và được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. PAC đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nước đục, nước bẩn, tạo ra nguồn nước chất lượng cao phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Vì vậy, chất đông tụ PAC chủ yếu được sử dụng trong các quá trình công nghệ sau:

Hóa chất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường
Hóa chất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường – Pac là gì? Những ứng dụng của PAC trong cuộc sống
 • Hóa chất xử lý nước thải có cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp như sơn, gốm sứ, gạch, giấy, nhà máy chế biến thủy sản, lò giết mổ gia súc, luyện kim …
 • Hóa chất PAC keo tụ, keo tụ cặn lơ lửng xử lý nước cấp đô thị, cấp nước công nghiệp, thích hợp cho các công trình nước sinh hoạt, bể bơi, đài nước, …
 • Hóa chất được ứng dụng để lọc nước sinh hoạt, nước sinh hoạt cho hộ gia đình, được lắp đặt trực tiếp từ sông, hồ, kênh, rạch để sản xuất nước sinh hoạt.
 • Hóa chất PAC xử lý nước ao nuôi trồng thủy sản (chủ yếu là ao cá, ao nuôi tôm)
 • Tùy theo lượng chất rắn lơ lửng và tính chất của nước thải mà ta sử dụng liều lượng keo tụ PAC khác nhau. Liều lượng pha hóa chất của PAC phải được xác định bằng cách thử trực tiếp với đối tượng cần điều trị.

>> Mua Poly Aluminium Chloride tại H2Chemical Việt Nam

Năm 2020, hóa chất PAC đã tạo ra bước đột phá mới trong công nghệ xử lý nước. Với việc không ngừng nâng cao chất lượng để phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng, hóa chất PAC đã trở thành sản phẩm hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này có thể đem đến cho bạn đọc những thông tin đầy đủ về PAC là gì và ứng dụng của nó.

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636