Glycerin là gì? Tác dụng của hóa chất Glycerin trong cuộc sống (mỹ phẩm, thực phẩm,…)

Nhắc đến những loại hóa chất sử dụng đa dạng các lĩnh vực khác nhau, không thể bỏ qua Glycerin. Vậy thực chất thì Glycerin là gì, công dụng của nó như thế nào trong cuộc sống ngày nay?

Khi nói đến kem dưỡng ẩm lành mạnh ngày nay, thành phần hoạt chất đầu tiên được nghĩ đến là Glycerin. Trong những năm vừa qua, Glycerin chính là một trong những hoạt chất được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực làm đẹp. Nhưng bạn có biết Glycerin còn có nhiều công dụng trong lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu về Glycerin là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống.

I. Glycerin là gì? Những đặc trưng của nó?

Glycerin là một phytosterol không màu, không mùi và là chất trung gian được hình thành trong quá trình chuyển hóa carbohydrate và lipid. Hợp chất này được sử dụng làm dung môi để điều chế dược phẩm và mỹ phẩm.

Glycerin cũng giúp giữ nước cho da bằng cách hấp thụ hơi nước từ không khí xung quanh và phù hợp với mọi loại da và lứa tuổi. Công thức hóa học của glixerol là C3H5 (OH) 3. Khi ứng dụng vào đời sống, glycerin được kết hợp với các chất khác để tạo thành các chế phẩm chứ không phải đơn chất.

Glycerin là một trong những hoạt chất ứng dụng đa dạng
Glycerin là một trong những hoạt chất ứng dụng đa dạng – Glycerin là gì và vai trò của nó trong cuộc sống hiện nay

Glycerin có vị đặc, ngọt và được làm từ đậu nành, dừa hoặc dầu cọ. Thành phần này được các nhà hóa học Thụy Điển “tình cờ” phát hiện vào năm 1779, khi đang đun hỗn hợp dầu ô liu và oxit chì từ đó cho ra được chất là Glycerin.

Glycerol được hình thành từ quá trình xà phòng hóa chất béo. Các nồng độ khác nhau của glycerin có các tính chất khác nhau và đóng các vai trò khác nhau.

II. Những công dụng đặc biệt của Glycerin trong cuộc sống

2.1 Dưỡng ẩm và làm mềm da

Do cấu trúc của glycerol có chứa các nhóm 3-OH nên có thể giảm mất độ ẩm, giữ độ ẩm ổn định, chống khô da và bong tróc.

2.2 Bảo vệ làn da của người dùng

Một số dòng sản phẩm có chứa glycerin để tạo thành kem chống nắng ngăn chặn tia UVA-UVB. Ngoài ra, một số thương hiệu còn thêm glycerin để tạo thành các sản phẩm điều trị mụn trứng cá, bảo vệ da bị viêm và làm sạch da mặt, vì nó giữ lại độ ẩm và ngăn ngừa kích ứng da khi rửa.

Glycerin có nhiều công dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Glycerin có nhiều công dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau – Glycerin là gì và vai trò của nó trong cuộc sống hiện nay

2.3 Glycerin ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

Glycerin là một chất làm ngọt được sử dụng trong thực phẩm có hàm lượng calo thấp, không làm tăng lượng đường trong máu và không gây sâu răng. Nó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm bánh kẹo ít chất béo.

+ Glycerin được sử dụng làm chất giữ ẩm, tạo độ bóng và chất bảo quản trong thực phẩm và đồ uống.

+ Glycerin được ứng dụng trong việc sản xuất chất béo, bơ thực vật.

+ Glycerol được sử dụng trong công nghệ sản xuất thuốc lá.

Tuy nhiên, khi bôi, người dùng cũng cần lưu ý nếu dùng glycerin ngoài da thì tỷ lệ hỗn hợp không được quá 10% để tránh nguy cơ gây kích ứng da, tỷ lệ này thường là 2% đến 5%. Nếu môi trường bên ngoài khô và nóng, và độ ẩm không khí dưới 65%, glycerin sẽ gây ra hiệu ứng hút ẩm ngược. Khi đó, do độ ẩm không khí quá thấp, các hợp chất có thể hút ẩm trên bề mặt da khiến da bị khô.

2.4 Làm chậm quá trình lão hóa

Ngoài khả năng dưỡng ẩm, glycerin còn tạo thành một lớp màng bảo vệ trên da, hạn chế sự bốc hơi nước trên bề mặt da, giúp da không bị khô và mất nước, giữ được độ ẩm cho da, giúp da mịn màng và trơn tru.

Việc cung cấp đầy đủ độ ẩm còn giúp cải thiện độ đàn hồi của da, ức chế quá trình lão hóa và ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn. Đây là lý do tại sao glycerin cũng được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa.

>> Bạn đang tìm mua Glycerin tại Hà Nội hãy liên hệ ngay H2Chemical Việt Nam để được tư vấn nhanh chóng và tốt nhất nhé

III. Những ứng dụng nổi bật của Glycerin trong cuộc sống hiện nay

Hoạt chất này có nhiều công dụng nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tiêu biểu là trong những lĩnh vực khác nhau:

3.1 Glycerin được ứng dụng làm chất giữ ẩm trong mỹ phẩm

Glycerin được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da vì đặc tính hút ẩm của nó. Glycerin có vị ngọt, không màu, không độc, hút ẩm và giữ ẩm cho da. Thường được gọi là glycerin và glycerol, glycerin được sản xuất từ ​​các nguồn thực vật và có các công dụng khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của từng loại.

Công dụng làm chất giữ ẩm của mỹ phẩm
Công dụng làm chất giữ ẩm của mỹ phẩm – Glycerin là gì và vai trò của nó trong cuộc sống hiện nay

Sau khi thoa lên da, glycerin sẽ cung cấp cho da một lớp màng bảo vệ giúp xây dựng cấu trúc của da mà vẫn giữ được độ ẩm. Do đặc tính bôi trơn và ít độc tính, glycerin thực vật ít gây kích ứng da.

3.2 Glycerin như một chất tạo hương vị trong thực phẩm

Glycerin có vị ngọt sau khi chế biến và có thể được sử dụng như một chất tạo hương vị thực phẩm. Tuy nhiên, không giống như đường, Glycerin hoàn toàn không làm gia tăng lượng đường trong máu của bạn.

3.3 Làm xà phòng từ hoạt chất glycerin

Xà phòng có chứa glycerin rất dịu nhẹ và không gây kích ứng da, đặc biệt an toàn cho sức khỏe. Nó vừa đủ nhẹ nhàng để có thể sử dụng trên da vốn khá nhạy cảm của trẻ em. Glycerin hoạt động như một chất giữ ẩm, giúp phục hồi độ ẩm cho da và ngăn ngừa tình trạng khô da, đó là lý do tại sao nó được coi là một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời.

Với nhiều ưu điểm đặc biệt của mình, glycerin là gì hứa hẹn sẽ đem đến nhiều ưu điểm nổi bật cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay.
>> Mua Glycerin tại H2Chemical Việt Nam – Đơn vị cung cấp hóa chất uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636