Cách hay phân biệt, so sánh cồn công nghiệp và cồn y tế

Để có thể phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế thì bạn nên tham khảo những cách hay được chia sẻ bên dưới.

Được biết đến nhiều trong đời sống nhưng cồn công nghiệp và cồn y tế vì có nhiều điểm tương đồng nên làm chúng ta khó phân biệt được. Chính vì thế nên, bài viết sẽ đề cập khá chi tiết về 2 loại cồn này và đưa ra cách hay để giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế. Mời bạn tham khảo.

Tìm hiểu cồn công nghiệp và cồn y tế

Để có thể phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế thì chúng ta thử tìm hiểu xem khái niệm của 2 loại cồn này như sau:

 1. Cồn công nghiệp là gì?
  Cồn công nghiệp là hoá chất không màu, hoà tan trong nước và dễ bay hơi, dễ cháy. Nó được dùng chủ yếu trong nguyên liệu, nhiên liệu để đốt động cơ, dệt may hay làm chất tẩy rửa. Loại cồn này không được dùng để sát khuẩn bởi hàm lượng methanol cao sẽ làm hại đến cơ thể con người.
 2. Cồn y tế là gì?
  Cồn y tế là một hoá chất hữu cơ và được biết đến là rượu etylic, ancol etylic hay nói đúng hơn là loại rượu ngũ cốc hay cồn. Chúng có nồng độ phần trăm càng cao thì khả năng sát khuẩn càng thấp nên được lựa chọn diệt khuẩn trong môi trường y tế. Và người ta thường dùng cồn 70 độ.

Cách hay phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế

Cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế qua ngọn lửa cháy
Cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế qua ngọn lửa cháy

Khi nhắc đến cồn công nghiệp và cồn y tế thì xét về đặc trưng vật lý chúng tương đồng nhau nên mắt thường chúng ta sẽ khó mà phân biệt được. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận ra giữa 2 loại hoá chất này bằng cách là nắm từng đặc điểm riêng của từng loại đó là:

 • Về cồn y tế:
  Cồn y tế hay còn gọi là Ethanol có nguồn gốc lên men từ các sản phẩm có nguồn gốc từ tinh bột như là ngô, sắn, gạo…Và nhờ vào công đoạn sản xuất là quá trình lên men tự nhiên và từ các sản phẩm tinh bột nên trong trong quá trình trưng cất nên giữ được mùi thơm đặc trưng vốn có của mùi rượu.
 • Về cồn công nghiệp:
  Về cồn công nghiệp còn gọi là Methanol thì không có quá trình ủ men giống như cồn y tế ethanol. Vì thế nên chúng có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu và đó là mùi hắc. Và đó chính là khí methyl tạo ra khi cồn bị bốc hơi trong không khí. Chúng được sản xuất bằng cách chưng cất khô các sản phẩm gỗ như là dăm bào, mùn cưa….Đồng thời, nhiệt độ cao khoảng 450 -600 độ C thì sản phẩm thu được bao gồm nhiều hỗn hợp trong đó sản phẩm cồn công nghiệp hay methanol chiếm 23,08%.

Qua đây cho thấy rằng để có thể phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế qua mùi thơm. Và còn một cách cũng rất hay đó là nhìn qua màu lửa khi cháy. Đối với cồn y tế thì khi đốt sẽ có ngọn lửa màu vàng rất đặc trưng. Cồn công nghiệp thì đốt sẽ có lửa màu xanh.

Những ứng dụng của cồn công nghiệp và cồn y tế

Trên là cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế mà bạn có thể tham khảo. Hiện nay, 2 loại cồn này cũng đã được ứng dụng rất tuyệt vời trong đời sống. Phổ biến như là:

 • Ứng dụng của cồn công nghiệp Methanol:
  Cồn công nghiệp Methanol được ứng dụng rất rộng rãi và nổi bật đó là được dùng trong phòng thí nghiệm. Đặc biệt là dùng để chạy sắc ký lỏng nâng cao HPLC, chạy phổ UV, VIS. Chúng được dùng để sản xuất formalin. Làm dung môi công nghiệp, được sử dụng nhiều trong ngành sơn. Và đặc biệt là làm nguyên liệu sản xuất cồn khô.
 • Ứng dụng của cồn y tế Ethanol:
  Cồn y tế được dùng sát trùng, khử trùng
  Cồn y tế được dùng sát trùng, khử trùng

  Cồn y tế thì được dùng làm nhiên liệu sinh học. Dùng trong công nghiệp thực phẩm, đồ uống như là bia rượu. Đồng thời, chúng được dùng trong công nghiệp in, sơn, công nghiệp điện tử, dệt may. Và còn có thể dùng trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, y tế sát trùng, khử trùng, chế biến thuốc….

Những tác hại của cồn công nghiệp người dùng nên nắm rõ

Khi đã hiểu rõ và phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế đúng cách thì chắc chắn bạn cũng băn khoăn vì không biết cồn công nghiệp có hại hay không thì giải đáp đó là: Cồn công nghiệp khi dính vào mắt thì sẽ gây tổn thương nghiêm trọng về dây thần kinh, về thị giác và võng mạc..Nếu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì sẽ gây đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi…

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn thì người dùng cần phải cẩn trọng với sản phẩm chứa cồn, rượu trên thị trường. Bởi có nhiều đơn vị đã dùng methanol thay thế cho ethanol nên gây ra tình trạng ngộ độc do rượu. Cho nên, trước khi mua cồn hãy sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia thì việc đọc kỹ thành phần là rất quan trọng.

Cần chú ý sử dụng cồn công nghiệp để tránh làm hại cơ thể
Cần chú ý sử dụng cồn công nghiệp để tránh làm hại cơ thể

Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm mua cồn công nghiệp, mua cồn thực phẩm tại Hà Nội, đừng quên liên hệ ngay với H2Chemical Việt Nam chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và tốt nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp hóa chất đạt tiêu chuẩn để bạn ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế. Mỗi loại đều sẽ có công dụng riêng nên việc sử dụng cũng cần đúng lúc. Và chọn điểm mua uy tín chính là giải pháp giúp bạn có được sản phẩm đúng chất lượng cũng như là giá cả hợp lý. Chúc bạn có được loại cồn mình cần để cho ứng dụng tuyệt vời nhất.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0985.643.192