Muối viên Nacl là gì? Ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay

Những ai đã từng học qua môn hóa học chắc chắn sẽ biết đến Nacl, một trong những hợp chất quan trọng trong sự sống. Vậy muối viên Nacl là gì và có những ứng dụng gì.

Natri clorua (NaCl) là một trong những muối quan trọng và có ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Bài tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về định nghĩa muối viên NaCl là gì? Tên, thuộc tính và ứng dụng cụ thể của muối viên như thế nào. Đừng quên tham khảo trong bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết.

I. Tìm hiểu về Muối viên Nacl là gì và những đặc tính nổi bật của nó

Muối natri clorua (còn được gọi là muối ăn, muối ăn, muối mỏ, hoặc muối halogenua) là một hợp chất có công thức hóa học là NaCl. Natri clorua là muối chính tạo ra muối trong đại dương và được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau,

Natri clorua là một hợp chất có công thức hóa học là NaCl, đây là thành phần chính chịu trách nhiệm về độ mặn của nước biển và chất lỏng của nhiều sinh vật đa bào. NaCl là một loại gia vị phổ biến nhất trong gia đình và đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta.

Tinh thể natri clorua NaCl chứa các ion clorua lớn hơn, sắp xếp thành khối, trong khi các ion nhỏ hơn lấp đầy các lỗ rỗng của vỏ.

Muối viên Nacl là một trong những chất quan trọng trong đời sống
Muối viên Nacl là một trong những chất quan trọng trong đời sống – Muối viên Nacl là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Nguồn muối natri clorua một phần từ miệng núi lửa hoặc đá đáy biển. Tuy nhiên, hầu hết muối đến từ trái đất theo cơ chế, nước ngọt trong nước mưa không phải là 100% tinh khiết, nó giải phóng carbon dioxide từ khí quyển và rơi xuống đất.

>> Mua muối viên – muối hoàn nguyên tại H2Chemical Việt Nam

II. Những tính chất phổ biến của muối viên Nacl hiện nay

1. Đặc tính hóa học của muối viên

 • Muối: NaCl là muối trung hòa – muối mà các anion gốc axit và bazơ không thể phân ly thành ion H +. NaCl có pH = 7 và không làm thay đổi màu sắc của hồ bơi.
 • Liên kết hóa học: NaCl là một liên kết hóa học về bản chất là lực hút tĩnh điện giữa hai ion mang điện trái dấu, ở đây là Na + và Cl-. Liên kết ion được hình thành do lực hút tĩnh điện giữa kim loại điển hình và phi kim loại.
 • Sự điện li: NaCl là chất điện li mạnh, phân li hoàn toàn trong nước tạo ra các ion âm và dương, cụ thể là ion Na + và ion Cl-.
 • Kết tủa: Thêm axit clohydric đậm đặc vào dung dịch natri clorua bão hòa để tạo kết tủa trắng, khi thêm nước vào hỗn hợp này, kết tủa sẽ tan trở lại.
Đặc tính hóa học và vật lý của muối viên
Đặc tính hóa học và vật lý của muối viên – Muối viên Nacl là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

 

2. Đặc tính vật lý của muối viên

  • Muối NaCl có tính hút ẩm, với khả năng hấp thụ hơi ẩm từ bầu không khí ẩm ướt trên 75% độ ẩm tương đối và khô dưới mức đó.
  • Muối NaCl có nhiệt độ nóng chảy rất cao là 801 độ C và bắt đầu bay hơi trên nhiệt độ sôi của nó là 1413 độ C.
  • Độ tan trong nước của muối này là 35,9 g.ml (25 độ C). Khi có mặt NaOH, CaCl2, HCl, MgCl2, độ tan của muối NaCl trong nước giảm dần…
  • Tương tự như các muối ion khác, muối NaCl dẫn điện và dẫn điện ở trạng thái lỏng và dung dịch, nhưng không dẫn điện ở trạng thái rắn.
  • Muối NaCl cũng rất ít tan trong rượu và không tan trong axit clohidric đặc (HCl). Đây là một tính chất vật lý và hóa học đáng chú ý của muối NaCl.

III. Những ứng dụng nổi bật của muối viên Nacl trong các lĩnh vực

Như đã chia sẻ, muối ăn NaCl có rất nhiều ứng dụng trong sản xuất công nghiệp và đời sống. Đặc biệt là với một số những lĩnh vực dưới đây:

Sản phẩm có ứng dụng rất đa dạng trong cuộc sống
Sản phẩm có ứng dụng rất đa dạng trong cuộc sống – Muối viên Nacl là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

1. NaCl trong lĩnh vực công nghiệp

 • Trong công nghiệp sản xuất, muối ăn NaCl được sử dụng rộng rãi trong sản xuất cao su, dệt in nhuộm, công nghiệp giấy …
 • Công nghiệp cao su: Muối NaCl được dùng làm chất mài mòn cho cao su tẩy trắng hoặc tổng hợp.
 • Công nghiệp dệt, in, nhuộm: Người ta dùng muối NaCl tái chế để làm mềm nước.
 • Công nghiệp xử lý nước: Trong xử lý nước, một lượng lớn muối NaCl kết tinh được sử dụng để chuyển hóa các hạt trao đổi cation Na +.

2. NaCl trong Xử lý nước bể bơi

Việc sử dụng muối hồ bơi (chủ yếu là NaCl) thường được sử dụng để khử trùng, làm sạch và loại bỏ vi khuẩn liên quan đến hồ nước muối điện giải. Xử lý nước hồ bơi theo cách này giúp nước hồ bơi không có mùi khó chịu, không gây kích ứng da và đảm bảo chi phí xử lý thấp.

3. NaCl trong  lĩnh vực thực phẩm

NaCl là thành phần chính của muối ăn và được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Do đặc tính hút ẩm nên muối còn được dùng để bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ có được những hiểu biết quan trọng về muối viên Nacl là gì và những ứng dụng quan trọng của NaCl trong cuộc sống.

>> Mua muối viên Ấn độ uy tín tại H2Chemical Việt Nam, liên hệ ngay để được tư vấn nhanh chóng và tốt nhất.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636