Glycerin dùng trong ngành công nghiệp nào? Lưu ý gì khi sử dụng

Glycerin nổi bật trong giới hóa chất bởi đặc điểm hóa học và công dụng nổi bật của nó. Vậy sản phẩm này được ứng dụng ra sao, có cần cân nhắc gì không.

Glycerin là một hợp chất hữu cơ chính thức còn được gọi là glycerol. Nguồn gốc phổ biến của nó là mỡ động vật và dầu thực vật. Glycerin đặc điểm là chất lỏng trong suốt, không mùi, ngọt ở nhiệt độ phòng và đông đặc thành bột sôi cao. Được sử dụng phổ biến nhất trong xà phòng và là thành phần phổ biến trong nhiều loại dược phẩm, nó có thể hòa tan trong rượu và nước, nhưng không hòa tan trong dầu.

I. Glycerin là gì? Có điểm gì nổi bật?

Glixerol (glixerol; propan-1,2,3-triol; glixerol) là một hợp chất polyol đơn giản. Nó là một chất lỏng nhớt không màu, không mùi, ngọt, không độc hại. Glycerol có trong tất cả các chất béo được gọi là chất béo trung tính.

Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất tạo ngọt và giữ ẩm, cũng như trong các công thức dược phẩm. Glycerol có ba nhóm hydroxyl quyết định khả năng hòa tan trong nước và tính hút ẩm của nó.

Glycerin là một trong những hóa chất có tính ứng dụng cao
Glycerin là một trong những hóa chất có tính ứng dụng cao

Công thức phân tử của glycerin là C3H5(OH)3, bao gồm một chuỗi ba nguyên tử cacbon, mỗi nguyên tử được gắn với một nguyên tử hydro H + và một nhóm OH- hydroxyl. Mỗi trong số hai nguyên tử cacbon đầu cuối có thêm một nguyên tử hydro, tổng cộng là bốn liên kết trên cả ba nguyên tử cacbon. Carbon có xu hướng tạo thành bốn liên kết.

Glycerin là một chất lỏng ngọt, trong, có khả năng hút ẩm cao (hút nước) ở dạng nguyên chất. Nó được sản xuất bằng phản ứng của chất béo và dầu với nước, sau khi tách và tinh chế, nó có thể được sản xuất thành sản phẩm chất lượng cao và phù hợp với nhiều ứng dụng.

II. Ứng dụng của Glycerin như thế nào trong thực tiễn?

Glycerin là một sản phẩm phụ có giá trị vì được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, chủ yếu trong các công thức chăm sóc cá nhân, như một phương tiện cung cấp chất bôi trơn và cải thiện độ mềm mại, đồng thời là chất giữ ẩm trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc.

  • Ứng dụng trong công nghiệp:
    Glycerin có những công dụng quan trọng trong công nghiệp, chẳng hạn như một thành phần của polyme trong các quy trình sản xuấtGlycerin cũng là nguyên liệu để sản xuất các chất trung gian hóa học khác nhau như dung môi, chất làm dẻo và chất hoạt động bề mặt. Đặc tính giữ nước của glycerin có thể được sử dụng để điều chế các chất phụ gia chống tĩnh điện và chống mài mòn.

    Bạn có thể bắt gặp hóa chất Glycerin trong nhiều lĩnh vực khác nhau
    Bạn có thể bắt gặp hóa chất Glycerin trong nhiều lĩnh vực khác nhau
  • Ứng dụng Glycerin trong ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm:
    Trong thực phẩm và đồ uống, glycerin có chức năng như một chất giữ ẩm, dung môi, chất bảo quản và chất tạo ngọt. Nó cũng được sử dụng trong kem dưỡng da, chất tẩy rửa, dầu gội đầu và xà phòng để làm mịn, dưỡng ẩm và làm sáng da.

III. Glycerin có phải là chất độc và có gây hại cho con người?

Đặc tính của glycerin là lành tính và chất này hầu như không gây độc cho cơ thể con người. Tuy nhiên, thay vì sử dụng nồng độ cao thì được pha loãng thành 2-4% nên không gây bết dính hay khó chịu, bạn có được cảm giác thoải mái và hiệu quả.

Trong những trường hợp đặc biệt, glycerin có thể có những tác hại như:

  • Da: Gây kích ứng đối với trường hợp thoa trên da
  • Mắt: Gây kích ứng, bỏng, đỏ, rát và chảy nước mắt.
  • Nuốt phải: Độc tính thấp, gây khát, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy trừ khi nuốt phải một lượng lớn.
  • Tiếp xúc nhiều lần và kéo dài có thể ảnh hưởng đến máu, nội tiết tố, hệ hô hấp và tổn thương thận.
Cần lưu ý về nồng độ Glycerin trong quá trình ứng dụng vào từng lĩnh vực khác nhau
Cần lưu ý về nồng độ Glycerin trong quá trình ứng dụng vào từng lĩnh vực khác nhau

IV. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Glycerin

Chỉ có glycerin nguyên chất là an toàn để sử dụng trong các kỹ thuật làm đẹp, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận trước khi sử dụng.

Không trộn glycerin với các loại kem nhớt hoặc sử dụng glycerin với nồng độ cao pha loãng đến 2-4%.

Glycerin không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm mà còn có tác dụng hút ẩm từ môi trường xung quanh và cung cấp cho da, nhưng nếu môi trường quá khô, nó sẽ cố gắng hút và giải phóng độ ẩm từ biểu bì da.

Nên hỏi thăm đơn vị bán Glycerin về cách sử dụng và sản phẩm phù hợp với mục đích, những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp trên thị trường chắc chắn sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng làm việc với hóa chất để đưa ra lời khuyên thực tiễn và hữu ích nhất cho bạn.

Hoặc nếu bạn đang có nhu cầu mua Glycerin nhưng vẫn chưa biết địa chỉ nào thích hợp, đừng quên liên hệ ngay với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn về hóa chất phù hợp và đặt mua sản phẩm với chi phí hợp lý nhất.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636