Sáp nến: Lưu ý khi dùng, ứng dụng quan trọng

Sáp nến có nhiều loại nhưng thông dụng nhất trên thị trường là sáp ong, sáp ong, sáp cọ, sáp đậu nành, gelatin, một số loại sáp chiếm khoảng 70 – 80%. Parafin là chất rắn màu trắng, không mùi, không vị, nhạy cảm.

Sáp nến là một nguyên liệu chính để sản xuất nến, với các đặc tính hoá học và vật lý riêng. Nếu bạn vẫn chưa biết nhiều về loại hoá chất này, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Sáp nến là loại hoá chất gì, đặc điểm ra sao?

Sáp nến là nhiên liệu cho nến, chúng sẽ tan chảy và bay hơi cùng với mùi hương khi đun nóng. Mặc dù tất cả các loại nến thơm trên thị trường đều có cùng một mùi hương nhưng chúng không phải từ cùng một loại sáp.

Về nguồn gốc của nó, người Ai Cập được cho là đã làm ra những ngọn nến đầu tiên vào năm 3000 trước Công nguyên bằng cách sử dụng sáp làm từ thực vật và côn trùng.

Sáp nến là một trong những loại nguyên liệu lâu đời
Sáp nến là một trong những loại nguyên liệu lâu đời

Trong thời Đế chế La Mã, mỡ động vật (mỡ động vật rắn) từ cừu và gia súc được sử dụng để làm sáp nến. Điều này giúp tiết kiệm chất thải, nhưng không đảm bảo hương thơm.

Cho đến thời Trung cổ, người ta sử dụng sáp ong thay cho mỡ động vật. Sau đó thêm dần trầm hương hoặc quế vào sáp để có mùi hương tự nhiên hơn.

Nến thơm được sản xuất vào những năm 1880, khi quá trình sản xuất sáp và nến trở nên cơ giới hóa hơn. Parafin được làm từ các sản phẩm phụ của dầu mỏ. Cách đây không lâu, các nhà sản xuất đã thử nghiệm các loại sáp nến khác như sáp đậu nành, sáp ong vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Hiện nay có những loại sáp nến gì đang được ứng dụng trên thị trường?

Tương tự như mùi hương tinh dầu, nhiều loại sáp có thể được sử dụng để tạo ra nến thơm. Các loại nến thơm thường sử dụng nến thơm là parafin, đậu nành, carnauba, sáp ong, và sáp gel.

 1. Parafin
  Parafin được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1850 khi nó được tách ra khỏi dầu mỏ. Nó là một chất rắn được đặc trưng bởi chất sáp màu trắng, không màu, không mùi, có cấu trúc tinh thể tương đối rõ ràng. Parafin dễ hòa tan trong gia vị, dễ tạo màu, mùi thơm nồng. Các lợi thế khác là tính sẵn có, khả năng khám phá và khả năng chi trả. Vì vậy, sáp parafin thường được sử dụng nhiều nhất khi làm nến.

  Tuy nhiên, khi đốt nến thơm parafin luôn tạo ra nhiều muội than (một loại bụi mịn chứa cacbon không tinh khiết) hơn các loại nến khác. Nến thơm thường tạo ra khói đen, không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn nên hạn chế sử dụng loại nến này hoặc chỉ đơn giản chỉ nên sử dụng trong trang trí.

 2. Sáp ong
  Sáp ong là loại sáp tự nhiên, được thu hoạch bằng cách loại bỏ tổ ong và loại bỏ lớp màng bên ngoài. Được làm bằng sáp ong tự nhiên, ngọn nến này không cần thuốc nhuộm hay nước hoa, đồng thời thanh lọc không khí với hương thơm mật ong dịu nhẹ và ánh vàng ấm áp khi thắp sáng.

  Sáp ong được thu hoạch và sử dụng an toàn
  Sáp ong được thu hoạch và sử dụng an toàn

  Sáp ong không sinh ra khí độc hay khói đen khi đốt, bảo vệ môi trường. Loại sáp này phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, kể cả những người có làn da nhạy cảm.

 3. Sáp đậu nành
  Sáp đậu nành được tạo ra bằng cách đóng rắn (hydro hóa) dầu đậu nành ở nhiệt độ phòng và không có chất ô nhiễm môi trường và không tạo ra carbon có nguồn gốc từ dầu mỏ. Sáp tuyệt vời để làm nến hộp và nến thơm trong nhà.

  Sáp đậu nành có màu trắng và có mùi thơm thoang thoảng, sáp không hòa tan trong nước, nhưng hòa tan trong dầu. Bản thân sáp đậu nành rất khó bị mốc, vì vậy nó thường bị thủy tinh hóa trong quá trình sản xuất. Đặc biệt sáp đậu nành không bị cháy dù có chạm vào da nên bạn có thể tự tin sử dụng.

  Nến thơm bằng sáp đậu nành không có mùi khét, khói khó chịu, sau khi sử dụng, bạn có thể dễ dàng rửa cốc bằng nước ấm và xà phòng.

 4. Sáp cọ
  Sáp cọ được tạo ra bằng cách tách axit béo từ dầu cọ dưới nhiệt độ và áp suất cao. Sáp phân hủy sinh học 100% tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường.

  Sáp cọ có màu trắng đục và không mùi, rất lý tưởng để làm nến thơm, và bền hơn sáp đậu nành. Nến thơm từ cọ rất mềm và khó tạo hình nên chúng thường phải được đựng trong ly hoặc rót vào cốc. Nến dễ tan chảy hơn khi nhiệt độ phòng tăng lên.

  Sáp cọ cũng được xem là một loại sáp nến phổ biến
  Sáp cọ cũng được xem là một loại sáp nến phổ biến
 5. Sáp nến gel
  Sáp gel là mới, nhưng nó đang trở nên phổ biến như một kỹ thuật để làm nến thơm. Sáp nến gel thường được tạo mẫu và trang trí hoa, lá, cây cỏ đựng trong lọ / lọ thủy tinh trong suốt và trong suốt, sáp nến cháy rất lâu và được sử dụng rộng rãi.

Sáp nến có nhiều loại khác nhau với những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn nên ưu tiên chọn những loại sáp nến được làm từ nguyên liệu thiên nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sản xuất nến.

Nếu bạn đang tìm mua sáp nến tại Hà Nội hoặc trên phạm vi toàn quốc, hãy liên hệ ngay với H2Chemical Việt Nam để được tư vấn nhanh chóng và tốt nhất nhé.

4.8/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
0981.668.636